Xây chung cư, nhà dân nứt toác

Hàng chục hộ dân ở đường Bến Vân Đồn, quận 4 (TP HCM) đang sống thấp thỏm trong những căn nhà bị nứt, không biết khi nào mới nhận được tiền bồi thường từ phía đơn vị thi công

"chung cư số 132 Bến Vân Đồn xây dựng 2 năm nay thì cũng từng đó thời gian chúng tôi sống trong phập phồng lo sợ. Tường nứt toác, nền nhà bung gạch. Phản ánh thì chủ đầu tư cho thợ dùng xi măng trét lại chứ chưa bồi thường gì. Mấy tháng trước trời mưa, nước lọt theo khe xi măng xuống ướt nền nhà ngay ổ điện. Em trai tôi bị mù nằm dưới sàn cứ sợ bị điện giật" - bà Nguyễn Thị Bé (ngụ 137/20 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4) phản ánh với Báo Người Lao Động.

Thi công xong mới bồi thường

Ngoài nhà bà Bé, 19 hộ dân khác trong hẻm này đều bị thiệt hại nhưng chưa được bồi thường vì phải chờ công trình thi công xong. Một số hộ phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa lại nhà.

Không chỉ bị nứt nhà, hệ thống thoát nước cũng bị hư hỏng khiến người dân sống trong môi trường ô nhiễm. Ông Mai Văn Năm (ngụ số 137/19 Bến Vân Đồn) cho biết lúc công trình đào hầm, bể phốt nhà ông cũng bị hư, nước thải trào ngược lên nhà bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Phạm vi ảnh hưởng của công trình này còn lan rộng sang khu dân cư ở hẻm 129 Nguyễn Hữu Hào khiến nhiều nhà bị nứt ngang, hệ thống thoát nước bị hỏng, nước thải tràn ngược lên sàn nhà, gia chủ phải lót gạch để có chỗ đi.

Trên tuyến đường này, một dự án chung cư cao tầng khác ở số 346 Bến Vân Đồn (phường 1, quận 4) cũng khiến hơn chục căn nhà ở hẻm 333 Bến Vân Đồn bị nứt tường, mái tôn bị thủng ngay nhà dân bị thấm, dột do công trình gây ra.

Tương tự, công trình xây dựng cống ngăn triều Phú Định cũng khiến hơn 200 căn nhà ở đường Đình An Tài (phường 7, quận 8) bị nứt, lún từ tháng 6-2006 nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường xong cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo phường 7 cho biết trong lần thỏa thuận gần nhất đã có thêm 14 hộ dân đồng ý nhận bồi thường, nâng số hộ đồng ý nhận bồi thường lên khoảng 80 hộ. Đối với hơn 120 trường hợp còn lại tương đối nhỏ, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của căn nhà nên đơn vị thi công sẽ bồi thường một lần khi công trình hoàn thành. Dự kiến, từ nay đến trước Tết nguyên đán sẽ thực hiện chi trả cho khoảng 20 hộ.

Xây chung cư, nhà dân nứt toác

Nhà bà Trần Xồi Múi (số 333/9 Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4) bị nứt dọc vách

Có quyền khởi kiện

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Chí Chinh, Chủ tịch UBND phường 1 (quận 4), cho biết trong quá trình thi công dự án xây dựng chung cư ở số 346 Bến Vân Đồn đã ảnh hưởng đến 53 hộ dân, trong đó nhà của 21 hộ bị nứt, lún. Sau đó, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã tự thỏa thuận với người dân. Cuối năm 2017, chủ đầu tư hỗ trợ kinh phí cho 53 hộ bị ảnh hưởng do tiếng ồn, bụi, vệ sinh môi trường từ 3-5 triệu đồng.

Trong 21 hộ có nhà bị lún, nứt, hiện đã có 11 hộ thống nhất thỏa thuận, trong đó 10 hộ nhận tiền mặt, 1 hộ muốn được sửa chữa. Đối với 10 hộ còn lại, phường đã mời chủ đầu tư và đơn vị thi công tiếp tục giám định lại theo yêu cầu của người dân để thỏa thuận việc sửa chữa, bồi thường. Trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận dân sự thì các hộ dân có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi về việc chậm bồi thường cho các hộ dân có nhà bị nứt, lún do công trình chung cư ở số 346 Bến Vân Đồn gây ra, đại diện chủ đầu tư cho biết đã mua bảo hiểm cho công trình, mặt khác đầu năm 2016, người dân phản ánh có tình trạng nhà nứt, lún, đơn vị thi công đã ghi nhận hiện trạng và gửi đến công ty bảo hiểm để tính toán và đưa ra mức bồi thường. Nhiều trường hợp đã đạt được thỏa thuận, những hộ không đồng ý do đòi hỏi cao hơn mức bảo hiểm đưa ra nên sẽ tiếp tục đàm phán.

Về dự án chung cư số 132 Bến Vân Đồn ảnh hưởng đến nhà dân, bà Nguyễn Thị Hồng Oanh, Chủ tịch UBND phường 6, cho biết phường có nhận đơn của 12 hộ dân hẻm 137 Bến Vân Đồn. Vừa qua, phường đã tổ chức buổi làm việc giữa người dân và chủ đầu tư, đơn vị thi công.

Sau buổi làm việc, chủ đầu tư, đơn vị thi công cam kết khắc phục các vấn đề về bụi, tiếng ồn, xà bần… Về vấn đề nứt tường, chủ đầu tư đã khảo sát, ghi nhận hiện trạng, đưa ra hướng khắc phục tình trạng hư hỏng nhà của người dân. Nếu hộ dân không đồng ý thì sẽ thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định mức độ hư hỏng, chi phí khắc phục. Nếu hai bên vẫn không thương lượng được thì sẽ nhờ tòa án giải quyết.

Sỹ Đông (NLĐ)

TIN LIÊN QUAN