Cập nhật tiến độ mới nhất dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TP.HCM

Trung Nam Group cho biết dự án hiện nay đã đạt 68% khối lượng. Đến thời điểm này, dự án đã vượt tiến độ đề ra.

Mới đây, chủ đầu tư là công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (thành viên Trung Nam Group), cùng các nhà thầu phụ thi công đã cất nóc trụ cuối cùng trụ tháp T5 của cống kiểm oát Triều Mương Chuối thuộc Dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1" tại huyện Nhà Bè. 

Theo đó, cống kiểm soát triều Mương Chuối là hạng mục cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP. HCM. Công trình được xây dựng trên sông Mương Chuối, cách ngã ba Sông Soài Rạp 1,4 km  và cách Cầu Mương Chuối trên đường Nguyễn Bình huyện Nhà Bè 500 m. 

Với bề rộng sông hơn 200m, cống Mương Chuối được thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m. Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Để thực hiện một trụ pin cần trung bình 15 – 18 tháng để hoàn thiện cho toàn bộ phần xây lắp.

Được biết, quy mô dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40 – 160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định; cùng hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh dài 7,8 km đê/ kè, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1,0 – 10,0 m. 

Bên cạnh đó, 7 hạng mục chính là xây dựng các nhà quản lý cho dự án, kết hợp với hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án.

Theo chú đầu tư, dự án hiện nay đã đạt 68% khối lượng xây dựng, với tổng khối lượng thép đạt 80% với gần 63 ngàn tấn, tổng khối lượng bê tông đã hoàn thành đạt 68% với hơn 320 ngàn mét khối bê tông

Trải qua hơn 18 tháng từ ngày khởi công và hơn 14 tháng thi công thực tế tại công trường, dự án Giải quyết ngập do triều của Thành phố đã cơ bản hoàn thành các công trình chính, điển hình là Cống Phú Xuân đã hoàn thành cất nóc, gác dầm và công tác cất nóc tại cống Mương Chuối. Các cống khác sẽ lần lượt hoàn thành phần thi công xây lắp trong tương lai gần.   

Dự án đã được hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đánh giá cao trong các buổi làm việc và kết luận về tiến độ dự án, an toàn lao động và chất lượng công trình.

 Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group, cho biết mặc dù dự án tiến triển tốt nhưng nhà đầu tư đang phải chờ các quận, huyện giao mặt bằng hai bên bờ kênh để thi công các công trình phụ trợ, lắp đặt các hệ thống kỹ thuật để vận hành các cửa van và xây bờ kè.

"Các quận, huyện cam kết đến tháng 7/2017 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao. Để kịp tiến độ, doanh nghiệp phải tạm ứng trước tiền (không nằm trong dự án) thuê, bồi thường cho người dân nằm trong phạm vi dự án để có mặt bằng thi công. Chẳng hạn để thi công cống Mương Chuối, thời gian qua chủ đầu tư phải qua thuê đất của 5 hộ dân với giá 250 triệu", ông Tiến nói thêm.

Theo Trí thức trẻ

TIN LIÊN QUAN